VN-Index giảm mạnh nhất một tháng

22/09/2021
Áp lực bán mạnh vì lo ngại tác động tiêu cực của "quả bom nợ" Evergrande khiến VN-Index có lúc giảm sâu, chốt phiên mất hơn 10 điểm.

 

Lo ngại "quả bom nợ" Evergrande phát nổ khiến thị trường tài chính toàn cầu chao đảo trong phiên giao 20/9, thể hiện qua việc hàng loạt chỉ số chứng khoán như S&P 500, Dow Jones, Nasdaq, Hang Seng... đều mất điểm và ghi nhận phiên giảm sâu nhất trong nhiều tháng.

Chưa phân tích sâu tác động của "quả bom nợ" Evergrande đến thị trường chứng khoán Việt Nam nhưng phần đông công ty chứng khoán đều cảnh báo các thông tin tiêu cực sẽ tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư trong nước. Một số nhóm phân tích trong bản tin tối 20/9 đã khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời danh mục ngắn hạn, hạ tỷ trọng cổ phiếu và tiếp tục theo dõi cơ hội đầu tư trung hạn.

Thực tế cho thấy dự đoán này đã chính xác khi áp lực bán tăng đột biến trong phiên giao dịch sáng 21/9. Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM chìm trong sắc đỏ ngay khi mở cửa, có lúc mất hơn 25 điểm so với tham chiếu. Dòng tiền đổ vào mua ở vùng giá thấp giữa phiên sáng giúp chỉ số thu hẹp biên độ giảm, nhưng không lâu sau lại tiếp tục lao xuống. VN-Index nghỉ trưa tại mốc 1.332,29 điểm, giảm 18,19 điểm so với tham chiếu.

Nhịp độ giao dịch phiên chiều diễn ra chậm rãi hơn khi áp lực bán dịu dần. Số lượng cổ phiếu giảm từ 342 mã trong phiên sáng đến khi đóng cửa chỉ còn 275 mã, thay vào đó cổ phiếu tăng điểm phiên sáng chỉ 71 mã thì đến chiều lên gần gấp đôi. Chỉ số nhờ đó có lúc tiệm cận tham chiếu, nhưng chưa đủ đảo chiều.

VN-Index chốt phiên tại 1.339,84 điểm, mất 10 điểm so với tham chiếu và nối dài mạch giảm phiên thứ hai. Tính theo giá trị tuyệt đối thì đây là mức giảm sâu nhất trong vòng một tháng trở lại đây.

VHM là cổ phiếu tác động tiêu cực nhất đến chỉ số chung khi mất 3%, xuống 77.500 đồng. Hai cổ phiếu xếp tiếp theo trong danh sách này là VCB và VIC khi lần lượt giảm 1,6% và 1,3%. Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu tiêu dùng và bán lẻ gồm VNM, MSN, MWG ghi nhận trạng thái tích cực khi ngược dòng thị trường tăng 0,1-0,7%. Tuy nhiên, mã tăng khoẻ nhất trong phiên hôm nay là BVH với 3,3% lên 55.700 đồng.

Các nhóm cổ phiếu trụ như bất động sản, tài chính, nguyên vật liệu đều thu hẹp biên độ giảm đáng kể so với phiên sáng. Tiền đổ vào cổ phiếu bất động sản nhiều nhất với gần 4.600 tỷ đồng dù đây là nhóm giảm mạnh nhất khi mất 1,2%.

Áp lực xả hàng đẩy thanh khoản sáng nay lên hơn 15.140 tỷ đồng, nhưng đến chiều giao dịch chậm lại nên tổng giá trị giao dịch hôm nay chỉ đạt 23.320 tỷ đồng – thấp hơn phiên đầu tuần khoảng 1.200 tỷ đồng. HPG đứng đầu về thanh khoản với 1.463 tỷ đồng, tiếp đến là VHM 1.046 tỷ đồng và HSG gần 800 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn miệt mài giảm tỷ trọng khi giá trị bán ra xấp xỉ 1.500 tỷ đồng còn mua vào khoảng 1.030 tỷ đồng. Hai chứng chỉ quỹ FUEVFVND và E1VFVN30 là mã bị bán ròng nhiều nhất, sau đó đến các cổ phiếu trụ như VHM, VIC, MWG.

Phương Đông

Tìm kiếm

Đăng Tin

Tìm kiếmĐẶT MUA

Ký Gửi nhà đất
QC