Giá đất dọc biên giới liên Triều đang sốt

17/05/2018
(NTD) - Tính đến thởi điểm 16/5, trước việc Triều Tiên cam kết giảm bớt căng thẳng và cải thiện quan hệ với miền Nam, thị trường bất động sản nóng nhất Hàn Quốc hiện đang nằm dọc theo biên giới hai nước. Theo Reuters, nhu cầu bất động sản ở các thị trấn nhỏ và vùng nông thôn thưa thớt xung quanh khu phi quân sự (DMZ) của Hàn Quốc đang tăng mạnh vì kỳ vọng của giới đầu tư.

Ông Kang Sung-wook, một nha sĩ 37 tuổi, ở thành phố biên giới Paju của Hàn Quốc, đã mua tám lô đất khác nhau bên trong và xung quanh vùng DMZ kể từ giữa tháng 3. Năm trong tám lô đất này, ông Kang mua nhưng chưa bao giờ đặt chân vào, mà chỉ sử dụng hình ảnh và bản đồ vệ tinh của Google Earth, vì thường dân không được bước vào các khu vực bên trong vùng DMZ.

Ông Kang cho biết, việc háo hức mua đất ở quanh đây đã tăng vọt khi mối quan hệ giữa hai bên được cải thiện, vì thế ông phải rất nhanh tay. Đầu tư dọc theo biên giới của ông hiện giờ tổng cộng 3 tỉ won (2,8 triệu USD) cho 49 mẫu Anh (20 ha) đất.

Khu vực này rải rác các chòi canh gác giăng kín hàng rào dây kẽm gai sắc như lưỡi dao cạo, được thành lập sau chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, binh lính hai bên thường xuyên canh gác. Nhưng trong khi việc đi lại ở đây bị hạn chế, đất đai trong vòng 2km (1,2 dặm) của DMZ phía Hàn Quốc, và các khu vực biên giới khác, vẫn có thể được mua và đăng ký.

Sự tan băng trong quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên cùng Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử liên Triều đã mang lại cơ hội kinh tế không ngờ tại khu phi quân sự  nằm ở biên giới hai miền Triều Tiên, nơi đang chứng kiến sự nhộn nhịp và sôi sục của thị trường bất động sản.

Nhu cầu mua bất động sản tăng cao từ phía Hàn Quốc, ngay cả các khu vực nông thôn thưa dân quanh DMZ. Theo Reuters, bất động sản tại DMZ luôn sẵn sàng được đưa ra mua bán, trao đổi, tuy nhiên lại không công khai trước công chúng vì thế người mua và các nhà đầu tư phải sử dụng mạng internet để tìm kiếm và đưa ra quyết định.

TGDD 19b
 
TGDD 19a
 

TGDD 19c

Giá đất dọc biên giới liên Triều đang sốt (Ảnh: Reuters, Getty)

Khu phi quân sự được xem là điểm nóng, khu vực biên giới được bảo vệ và canh giữ cẩn mật nhất thế giới. Nổi bật ở khu vực này là hàng rào kẽm gai, những tháp canh, và những bãi mìn. Chuyên gia bom mìn Jeong In-cheol cho biết, có hơn 1 triệu quả mìn được cài đặt rải rác bên trong khu DMZ và Khu Kiểm soát dân sự. Trong khi người dân bị hạn chế tiếp cận, những khu đất nằm trong vòng 2km đi sâu vào khu DMZ thuộc lãnh thổ Hàn Quốc và các khu vực biên giới khác giữa hai miền vẫn có thể được mua bán và đăng ký.

Việc giao dịch đất đai ở Paju, cửa ngõ vào làng đình chiến Bàn Môn Điếm đã tăng gấp đôi trong tháng 3, so với tháng 2. Tại khu định cư Jangdan-myun, nơi có nhà ga Thống Nhất (Dorasan Station) - ga cuối cùng của tuyến đường sắt phía Bắc Hàn Quốc nằm sát lãnh giới quân sự, số lượng giao dịch từ đầu năm đến nay đã tăng 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Giá đất cũng tăng 17% so với cùng kỳ. Kim Yoon-sik, một người môi giới bất động sản giàu kinh nghiệm tại Paju cho biết, trong số các chủ sở hữu đất đai tại DMZ, có cả các nhà đầu tư dài hạn và những người thừa hưởng đất nông nghiệp từ tổ tiên thời điểm trước chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Các nhà đầu tư bất động tranh thủ đẩy giá nhà đất lên cao, thậm chí có xu hướng mua bất động sản bên trong Triều Tiên. Theo số liệu do Văn phòng bất động sản Đan Đông công bố ngày 26/4 - một ngày trước Hội nghị thượng đỉnh liên Triều, cơ quan này đã tiếp nhận hơn 260 đơn giao dịch bất động sản, vượt quá công suất hàng ngày trước đó.

Trước đây, giá bất động sản ở khu vực biên giới liên Triều cũng đã từng tăng vọt khi Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il năm 2007. Tuy nhiên, giá đất đai đã giảm mạnh sau đó do quan hệ hai miền trở nên xấu đi khi chính quyền cánh hữu của Tổng thống Lee Myung-bak lên nắm quyền 1 năm sau đó.

Nay, trong bối cảnh liên Triều sẽ thống nhất trong tương lai, giá đất tại vùng biên giới liên Triều phía Hàn Quốc tăng cao là điều tất yếu.

                                                                                                                                                       Kim Thoa

Tìm kiếm

Đăng Tin

Tìm kiếmĐẶT MUA

Ký Gửi nhà đất
QC