Cổ phiếu CII được đưa ra khỏi diện bị cảnh báo

20/04/2022
Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa công bố Quyết định cổ phiếu của Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (mã chứng khoán: CII) được ra khỏi diện chứng khoán bị cảnh báo kể từ ngày 21/4/2022.

 

 

Cổ phiếu CII được đưa ra khỏi diện bị cảnh báo

 

Trước đó, cổ phiếu CII đã bị Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) đưa vào diện cảnh báo từ ngày 30/3. Nguyên nhân là do lợi nhuận sau thuế của công ty năm ngoái bị âm 332,4 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo CII cho biết, năm ngoái diễn biến phức tạp của dịch bệnh cùng giãn cách xã hội kéo dài khiến công ty gặp khó khăn, ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh. Trong đó, mảng thu phí cầu đường, bất động sản và thi công xây lắp chịu ảnh hưởng đáng kể.

Với mảng cầu đường, các trạm thu phí thuộc CII đều tạm dừng một thời gian theo quy định, ảnh hưởng đến doanh thu phí và nguồn tiền thanh toán nợ, lãi vay dự án. Với mảng bất động sản, lãnh đạo công ty cho rằng tình hình dịch bệnh tác động đến thu nhập người dân, kéo theo nhu cầu đầu tư địa ốc bị sụt giảm nghiêm trọng.

Ngoài ra, khách hàng chậm thanh toán theo tiến độ cũng ảnh hưởng đến dòng tiền các dự án, trở ngại cho kế hoạch giảm nợ và giảm áp lực lãi vay của CII.

Năm ngoái, các công trường tạm dừng thi công trong giai đoạn giãn cách, dẫn đến việc thanh toán cho nhà thầu cũng bị chậm hoặc hoãn lại. Điều này khiến doanh thu từ hoạt động xây dựng, duy tu, xây lắp công trình giảm.

Trong quý IV/2021, CII đã thoái xong 25,4 triệu cổ phiếu NBB của Công ty cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy và thu về hơn 1.000 tỷ đồng. Công ty đã ghi nhận lợi nhuận khoảng 595 tỷ đồng trên báo cáo tài chính riêng. Nhưng NBB vẫn là công ty con, nên khoản lợi nhuận này được ghi vào lợi nhuận chưa phân phối mà không được hạch toán vào lợi nhuận hợp nhất.

CII từng có đà tăng ấn tượng hơn 100% hồi cuối năm 2021, đạt đỉnh 57.900 đồng/cổ phiếu vào ngày 7/1/2022. Cuộc đấu giá đất ở Thủ Thiêm hồi cuối năm ngoái, với mức giá trúng cao kỷ lục khiến nhà đầu tư đặt kỳ vọng lớn vào CII khi doanh nghiệp đang sở hữu quỹ đất tại khu vực này. Tuy nhiên, ngay sau khi Tân Hoàng Minh công bố bỏ cọc vào ngày 11/1/2022, giá cổ phiếu CII đã lao dốc không phanh.

Kết thúc phiên ngày 9/4/2022, cổ phiếu CII giảm sàn còn 26.150 đồng/cổ phiếu.

Trường Anh

Tìm kiếm

Đăng Tin

Tìm kiếmĐẶT MUA

Ký Gửi nhà đất
QC