CÓ NHẤT THIẾT PHẢI XEM HƯỚNG BẾP KHI XÂY NHÀ?

02/11/2018
Sắp tới, tôi sẽ xây nhà mà không biết có cần xem hướng bếp để hợp tuổi không. Nhà tôi dùng bếp từ thì có cần xem hướng không? Tôi nên đặt bếp thế nào thì tối ưu?

Sắp tới, tôi sẽ xây nhà mà không biết có cần xem hướng bếp để hợp tuổi không. Nhà tôi dùng bếp từ thì có cần xem hướng không? Tôi nên đặt bếp thế nào thì tối ưu?

(Minh)

Trả lời:

Một vấn đề được các gia chủ rất quan tâm khi xây nhà là hướng bếp (ông Táo). Ở Việt Nam hiện nay tồn tại khá nhiều trường phái phong thủy. Trong thời gian làm nghề kiến trúc sư, hai trường phái phổ biến nhất mà tôi thấy là Huyền Không Phi Tinh và Địa Lý Bát Trạch. Trường phái nào cũng muốn mang lại cho con người những điều may mắn, tốt đẹp nhưng chúng có quan niệm đối nghịch nhau.

Với quan điểm Bát Trạch, khi xây nhà, người ta sẽ xem năm sinh âm lịch của chủ nhà, xác định quái số và hướng hợp với tuổi chủ nhà. Hướng nhìn của ông Táo là nhìn vào hướng tốt của chủ nhà. Tức là khi nấu ăn, chủ nhà sẽ quay lưng về hướng tốt.

phong thủy nhà bếp

Một vấn đề được các gia chủ rất quan tâm khi xây nhà
là hướng bếp. Ảnh: decohoms.com

Theo phong thủy thực nghiệm, khi làm bếp, người ta kiêng để hướng nhìn của ông Táo quay vào nhà vệ sinh. Xét theo chiều thẳng đứng, phía trên ông Táo không có thiết bị vệ sinh, giường ngủ của vợ chồng. Chưa nói về những vấn đề khác nhưng điều này sẽ không gây cảm giác mất vệ sinh khi cả bếp và bồn cầu đồng thời được sử dụng.

Hiện có nhiều gia chủ đã chọn lắp thang máy khi xây nhà từ 3 tầng trở lên. Việc vận chuyển đồ nặng và di chuyển, đặc biệt là với người già, trẻ em sẽ thuận tiện và dễ dàng hơn rất nhiều. Với những nhà có thang máy, tôi thường khuyên bố trí bếp và phòng ăn lên trên cùng. Khi đó, việc thoát hơi nóng và khử mùi cho khu bếp sẽ dễ dàng hơn.

Sẽ rất thú vị khi cả gia đình ngồi dùng bữa tối trên sân thượng, xung quanh là cây cảnh, chim cá và ánh đèn thành phố. Hơn nữa, nếu đưa bếp lên trên, bạn cũng không phải lăn tăn có gì ở phía trên đè lên bếp. Khi đó, bạn chỉ cần quay bếp về hướng tốt hợp với tuổi của mình.

Tín ngưỡng là văn hóa cá nhân. Dù có sự khác nhau về quan niệm, cách tu thờ của đạo Phật không giống Thiên Chúa nhưng đều hướng mọi người đến cái thiện. Bạn nên nói với kiến trúc sư quan điểm của mình để có không gian ưng ý nhất.

Tìm kiếm

Đăng Tin

Tìm kiếmĐẶT MUA

Ký Gửi nhà đất
QC